Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn Đòi Hỏi Giám Sát Viên Andrew Đỗ Phải Công Khai Xin Lỗi

(Garden Grove, CA) Trước sự bất bình về thái độ và hành vi của Giám Sát Quận Cam Andrew Đỗ, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đòi hỏi Giám Sát Viên Andrew Đỗ phải công khai xin lỗi Dược Sĩ Quân Y Anthony  Nguyễn Đình Thức là Phụ Tá Đặc Biệt của Văn Phòng Tiểu Bang Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn. Vào ngày 22, tháng 8, năm 2018, Giám Sát Viên Andrew Đỗ đã vô lý công khai nặng lời nhục mạ Dược Sĩ Anthony Nguyễn Đình Thức trước nơi công cộng. Ngoài ra, Thượng Nghị Sĩ  Janet Nguyễn đòi hỏi Giám Sát Viên Andrew Đỗ phải đưa ra lời công khai xin lỗi tất cả giới truyền thông báo chí Việt Nam và các thành viên của cộng đồng người Mỹ gốc Việt mà ông đã công khai xúc phạm qua buổi nói chuyện trên đài phát thanh ngày 23, tháng 8 vừa qua.

Vào ngày 22, tháng 8, năm 2018, Giám Sát Viên Andrew Đỗ đã không giữ lễ độ của phong tục Việt Nam đối với Dược Sĩ Thức là người trưởng thượng uy tín trong cộng đồng ở tuổi 80, Giám Sát Viên Andrew Đỗ đã vô lý  nhục mạ Dược Sĩ Thức sau khi cuộc họp báo kết thúc tại Chùa Bảo Quang. Dược Sĩ Anthony Nguyễn Đình Thức là một người lãnh đạo uy tín trong cộng đồng và nguyên là Dược Sĩ Quân Y của Lực Lượng Đặc Biệt Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã tham dự buổi họp báo để nghe thông tin cập nhật về các chùa trong địa phương bị phá hoại trong thời gian vừa qua.

Dược Sĩ Thức đã được quen biết Hòa Thượng Thích Quảng Thanh hơn mười năm và nhất là gần đây từ khi người vợ thân yêu Bà Susie Đặng Thị Xuyên qua đời và linh vị được an vị tại Chùa Bảo Quang nên Dược Sĩ Thức đã thường xuyên thăm  Chùa và tụng kinh cho người vợ quá cố. Ngoài mối quan hệ cá nhân của mình với Chùa Bảo Quang, Dược Sĩ Thức đã thường xuyên phối hợp các chương trình và đại diện cho Văn Phòng Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn tham dự các sinh hoạt trong cộng đồng. Chính vì những mối liên hệ mật thiết với Thầy Thích Quảng Thanh và những quan tâm đối với Chùa và cộng đồng mà Dược Sĩ Thức đã tham dự buổi họp báo để tìm hiểu thông tin cập nhật về những sự việc đập phá các chùa gần đây đã gây hoan mang đến cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

Sự kiện xảy ra cuối buổi họp báo: vào phần cuối kết thúc chương trình họp báo, Dược Sĩ  Thức tiến đến với hy vọng tiếp chuyện với Hòa Thượng Thích Quảng Thanh. Sau khi cuộc họp báo kết thúc và trong một khu vực riêng cách xa nơi họp báo, Dược Sĩ Thức đã được phóng viên đài truyền hình SBTN mời phỏng vấn để chia sẻ một vài lời thay mặt Thượng Nghị Sĩ  Janet Nguyễn về vấn đề đập phá tại các chùa gần đây. Tuy nhiên, ngay trước khi Dược Sĩ Thức được phỏng vấn, Giám Sát Viên Andrew Đỗ đã hung hăng đến Dược Sĩ Thức và lớn tiếng công khai nhục mạ Dược Sĩ Thức gây náo loạn và gián đoạn cuộc phỏng vấn sắp diễn ra. Thật không thể tưởng tượng là dân cử  đại diện của cộng đồng người Mỹ gốc Việt, Giám Sát Viên Andrew Đỗ đã hung hăng giận giữ dùng những ngôn từ khiếm nhã mạ lị Dược Sĩ Thức trước công chúng. Các nhân chứng có mặt tại hiện trường đã xác nhận và phải can thiệp, khuyên can Giám Sát Viên Andrew Đỗ trước những hành động hung hăng của ông.  Giám Sát Viên Andrew Đỗ đã coi thường sự có mặt của nhiều đồng hương và truyền thông báo chí tại hiện trường, ông đã có thái độ hung hăng và giọng nói giận dữ đối với người trưởng thượng đã gây ra sự náo loạn và sự chú ý đến các thành viên cộng đồng và truyền thông báo chí tại hiện trường.   Sự tấn công hung hăng bất ngờ của Giám Sát Viên Andrew Đỗ đối với Dược Sĩ Thức đã làm ông bàng hoàng và bối rối.

Sau sự kiện này, thiết tưởng  Giám Sát Viên Andrerw Đỗ hồi tâm nhưng ngược lại,  vào ngày 23, tháng 8, năm 2018 trong buổi nói chuyện của ông trên đài truyền thanh, ông lại một lần nữa tiếp tục nhục mạ nhạo báng  cá nhân Dược Sĩ Thức. Ngoài ra, Giám Sát Viên Andrew Đỗ đã vô cớ cáo buộc Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đề cử Dược Sĩ Thức tham gia buổi họp báo để đánh phá. Thậm tệ hơn nữa, Giám Sát Viên Andrew Đỗ đã vô lý cáo buột tất cả truyền thông báo chí người Mỹ gốc Việt là cùng băng đảng và đã bị Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn mua chuộc.   Giám Sát Viên Andrew Đỗ đã không ngần ngại và tiếp tục sỉ nhục giới truyền thông báo chí Việt Nam đã không dùng ngôn ngữ tiếng Anh mà lại dùng ngôn ngữ mẹ đẻ khi đặt câu hỏi trong buổi họp báo. Sau những lần công khai nhục mạ những cá nhân và truyền thông báo chí trên hệ thống truyền thanh ngày 23 tháng 8, Giám Sát Viên vẫn không nguôi ngoai và ông đã tiếp tục phát lại buổi nói chuyện vào ngày26 tháng 8, năm 2018 để tiếp tục loan truyền sự mạ luỵ.

Thượng Nghị Sĩ  Janet Nguyễn đã tham khảo ý kiến với các thành viên cộng đồng và truyền thông báo chí nhiều lần về diễn tiến trong buổi họp báo cũng như buổi phát thanh ngày 23, tháng 8, và bà quyết định cần phải công khai sự việc này. Sau đây là những đoạn thu âm được ghi lại những lời của Giám Sát Viên Andrew Đỗ trong buổi phát thanh của ông ngày 23, tháng 8.

Đây là đoạn thu những lời sỉ nhục giới truyền thông báo chí của Giám Sát Viên Andrew Đỗ:

  • … Cô có thể tưởng tượng mà trong buổi họp báo đó có nhyững người đặt câu hỏi mà bằng tiếng Việt nhá……
  • …Nhưng chỉ vì qua cái xáo trộn trong việc làm và những cái lối mà  đặt câu hỏi mà cái mặt giận dữ như là của Đoàn Trọng hay là của những người nói mà ám chỉ mà bẻ lời, người Mỹ người ta một người như ông Tony Rackauckas bên cạnh chúng tôi, ông không hiểu được cái lời tiếng Việt nhưng ông chỉ cần nhìn vào cái người đang hỏi là ai và cái lối nói chuyện và ổng còn kéo tay tôi bảo là đừng trả lời những câu hỏi này…
  • … Có nghĩa là người ta nhìn thấy thái độ đó người ta thấy cái tư cách của những người đặt các câu hỏi đó  không phải là hỏi để mà tìm hiểu…
  • …Tôi muốn nói tại sao buổi nói chuyện này rất quan trọng là vì cái hệ thống truyền thông trong cộng đồng chúng ta nó đã được mua chuộc hết rồi
  • …Có những người có vai trò quan trọng thí dụ như chủ bút Đỗ Dzũng của Người Việt hay là SBTN thì đã mua chuộc rồi thì gia đình họ hàng được giúp đỡ bởi TNS Janet Nguyễn hay là có làm việc được trả lương..
  • …Thành ra cộng đồng của chúng ta cái mà hệ thống truyền thông nó không có được trong sạch…
  • …Cái gì cũng là cái trò đã được sếp đặt ra để lường gạt cộng đồng mà thôi…
  • …Chúng tôi sẽ không bao giờ nói lên chuyện này nếu chúng tôi có thể tin tưởng được hệ thống truyền thông báo chí đã mang lên được những chuyện mà thực sự mà đã xảy ra để mà trình bày cho quý vị…
  • …Hàng ngày chúng tôi phải đối phó với nguyên một môi trường của những hệ thống mà đã nó đã được xếp đặt ra để nó uốn bóp cái sự thật để manipulate cộng đồng chúng ta
  • …Có những phe vì cái việc làm đó mà họ đứng chung với nhau họ dùng một là đích thân việc làm như ông Thức hay là viết lời trong báo chí họ dùng như một thứ đánh mướn.

Sau đây là những lời thu âm buổi phát thanh ngày 23, tháng 8 với những lời nhục mạ và vu khống của Giám Sát Viên Andrew Đỗ:

GSV Andrew Đỗ vu khống:  …nhưng mà ông Thức lại đứng ngay ở giữa sau cái bục đó, tức là các mọi camera sẽ chiếu vào ông. Cái chuyện mà chúng tôi để ý và hơi giật mình là ông mặc quần áo rất là bê bối, áo không cho vào quần và không có bộ com lê, không có cà vạt, phải nói là nhìn vào hình ảnh, tại vì người ta đâu biết ổng không có liên hệ gì với văn phòng chúng tôi đâu…

Sự thật:  Dược Sĩ Thức chưa hề tuyên bố  là nhân viên của GSV Andrew Đỗ trong buổi họp và rất nhiều đồng hương cũng đã biết Dược Sĩ Thức là Phụ Tá Đặc Biệt của TNS Janet Nguyễn từ nhiều năm qua.  Ngoài ra, Dược Sĩ Thức tiến lên vào cuối buổi họp là để tiếp chuyện và thăm hỏi Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.

GSV Andrew Đỗ vu khống:  …nhưng ngày hôm qua chúng tôi rất là buồn phiền  là phải thấy chuyện Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn cho nhân viên tới để làm xáo trộn việc làm buổi họp báo chúng tôi…

Sự thật:  Không có một dẫn chứng nào về hành vi làm xáo trộn do Dược Sĩ Thức, ngược lại, theo phóng sự truyền hình đã được thu hình thì người có thái độ và hành vi xáo trộn chính là Giám Sát Viên Andrew Đỗ .

GSV Andrew Đỗ vu khống: …có một số nhà truyền thông đài tivi mà  của phe bà Janet Nguyễn…

Sự thật: Đây là một sự hoàn toàn vu khống đối với TNS Janet Nguyễn.  TNS Janet Nguyễn không có mối liên hệ phe phái với giới truyền thông như GSV Andrew Đỗ ám chỉ.  TNS Janet Nguyễn tự hào là người lãnh đạo uy tín trong cộng đồng Việt Nam. Bà tin quyền tự do truyền thông báo chí và bà luôn tranh đấu cho quyền tự do ngôn luận này.  Tại đất nước Hoa Kỳ này, báo chí truyền thông được bảo vệ do Hiến Pháp Thứ Nhất và họ có quyền truyền tin theo những gì họ thu thập được.

GSV Andrew Đỗ vu khống:  …họ đã xếp sẵn nguyên một hàng tivi ngay bên cạnh sân khấu chúng tôi để cho ông Thức này chạy qua một cái là phỏng vấn ngay lập tức,  làm như là ông có liên hệ gì tới buổi họp báo của chúng tôi…

Sự thật:  Dược Sĩ Thức chưa hề có sự liên lạc với truyền thông báo chí trước buổi họp báo tại Chùa Bảo Quang về buổi họp này.  Tại Hoa Kỳ, quyền tự do ngôn luận báo chí và họ có quyền truyền tin theo những gì họ thu thập. Đối với những cá nhân quen thuộc và các dân cử trong cộng đồng Việt Nam, chúng ta điều hiểu rỏ việc phỏng vấn bất cứ người tham gia nào về bất cứ vấn đề gì là việc thông thường và đó là quyền tự do ngôn luận và truyền thông.

GSV Andrew Đỗ vu khống: …và ông bắt đầu nói đến dự luật SB 895  của bà Janet Nguyễn

Sự thật:  Khi buổi họp báo đã hoàn toàn kết thúc, truyền thông đã có nhã ý phỏng vấn Dược Sĩ Thức tại khu vực cách xa nơi họp báo trong khuôn viên Chùa Bảo Quang.  Trong cuộc phỏng vấn thì Dược Sĩ Thức được hỏi về tình hình của Dự Luật SB 895. Dự Luật SB 895 là dự luật lịch sử quan trọng và đang được sự ủng hộ của người Việt Nam khắp nơi.  Ngoài ra, dự luật này đang trải qua Quy Trình Lập Pháp quan trọng, vì vậy, sự việc phỏng vấn để thông tin đến đồng hương về tiến trình của dự luật này là việc làm thiết tưởng cũng thiết thực.

“Trước những sự công khai hung hăng tấn công, vu khống và nhục mạ của GSV Andrew Đỗ đối với Phụ Tá Đặc Biệt của văn phòng tôi, và sự mạ lị đối với giới truyền thông báo chí Việt Nam, tôi không thể làm ngơ phóng túng trước những hành vi vô trách nhiệm đó.  Giám Sát Viên Andrew Đỗ phải chịu trách nhiệmvà phải công khai xin lỗi cho những lời nói thô bạo, nhục mạ, và vu khống đối với Dược Sĩ Anthony Nguyễn Đình Thức và tất cả truyền thông báo chí Việt Nam.” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn phát biểu.

Thu âm Phần 1: https://youtu.be/1usQxPF6efc

Thu âm Phần 2: https://youtu.be/BnqNRSmxHbQ

Thu hình: https://youtu.be/JVakfL0C1p8